Thiếu hụt chip bán dẫn, nhiều hãng xe phải ngừng sản xuất

Đăng lúc 15:59:58 31/05/2021

Hyundai và một số hãng xe Nhật là một trong số ít hiện tại né được đòn giáng của cơn khủng hoảng chip toàn cầu.

Lĩnh vực sản xuất ô tô phụ thuộc vào chip cho mọi thứ, từ hệ thống điều khiển ECU đến hệ thống hỗ trợ người lái. Chính vì thế ngành công nghiệp ô tô đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Các công ty như Ford, Volkswagen và Jaguar Land Rover đã đóng cửa các nhà máy, sa thải công nhân và cắt giảm sản xuất xe.

Khi công nghệ ngày càng phát triển, các chip bán dẫn ẩn mình bên dưới lớp vỏ của một lượng sản phẩm đáng ngạc nhiên, từ những sản phẩm quan trọng như máy tính, ô tô đến các sản phẩm nhỏ bé như bàn chải đánh răng hay máy sấy quần áo.

 

Thiếu hụt chip bán dẫn, nhiều hãng xe phải ngừng sản xuất - 1

 

Tuy nhiên, chính vì sự hiện diện rộng khắp và quan trọng này khiến nhu cầu về chip đang tiếp tục vượt xa nguồn cung và các nhà sản xuất ô tô đang gặp phải khó khăn ngày càng trầm trọng. Mức độ nghiêm trọng của tình trạng thiếu chip toàn cầu đã tăng lên đáng kể trong vài tuần qua và hiện có vẻ như hàng triệu người sẽ bị ảnh hưởng.

Alan Priestley, một nhà phân tích tại Gartner, chia sẻ với CNBC rằng một người bình thường trên đường phố chắc chắn đang bị ảnh hưởng bởi sự thiếu hụt chip dưới hình thức này hay hình thức khác, “Họ không thể mua được thứ gì đó hoặc phải mua với giá cao hơn một chút,”.

Thiếu hụt chip bán dẫn, nhiều hãng xe phải ngừng sản xuất - 3

Phần lớn các nhà sản xuất ô tô đã trở tay không kịp vì đa số chưa nhận thức được tầm quan trọng của chip bán dẫn đối với các mẫu xe mới. Chip bán dẫn là thành phần cốt lõi kiểm soát các hệ thống quan trọng của xe từ điều hướng, Bluetooth, đến cả cần gạt nước trên kính chắn gió.

Các công ty như Ford, Volkswagen và Jaguar Land Rover đã đóng cửa các nhà máy, sa thải công nhân và cắt giảm sản xuất xe vì thiếu hụt chip.  Một số nhà sản xuất ô tô hiện đang loại bỏ các tính năng cao cấp do sự thiếu hụt chip, theo báo cáo của Bloomberg.

Thiếu hụt chip bán dẫn, nhiều hãng xe phải ngừng sản xuất - 4

Nissan được cho là đã loại bỏ hệ thống định vị Navigation trên những chiếc xe thường có, trong khi Ram Trucks đã ngừng trang bị cho mẫu bán tải 1500 tính năng cảnh báo điểm mù. “Hiện tại Ram đã ngừng bao gồm (tùy chọn) trên tất cả các mẫu Tradesman, Bighorn, Rebel và Laramie do nguồn cung cấp linh kiện điện tử được sử dụng trong tùy chọn này có hạn”, người phát ngôn của Ram nói với CNBC, đồng thời cho biết thêm rằng công ty có kế hoạch tiếp tục cung cấp tùy chọn này trở lại vào cuối năm nay.

Gần đây nhất là Ford với quyết định tạm ngừng sản xuất dòng F-150 Raptor tại nhà máy ở Michigan trong 2 tuần từ ngày 5 tháng 4. Kế hoạch tăng ca sản xuất cho các tuần từ 26/4, 10/5, 31/5 và 21/6 đều bị hủy bỏ. Không chỉ riêng nhà máy ở Dearborn, Michigan, 5 nhà máy khác của Ford ở Bắc Mỹ cũng rơi vào khủng hoảng thiếu chip tương tự. Trong đó bao gồm nhà máy lắp ráp F-150 tại Kansas, nhà máy lắp ráp Chicago - nơi đang chế tạo Explorer và Lincoln Aviator. Riêng nhà máy Louisville ở Kentucky sẽ vẫn sản xuất giới hạn 2 dòng xe là Ford Escape và Lincoln Corsair trong 2 tuần tới.

Mazda - Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đã cắt giảm sản lượng của các mẫu xe như CX-5, CX-30 và Mazda3 sedan do thiếu chip sử dụng cho hệ thống phanh và các bộ phận an toàn. Mazda sẽ giảm sản lượng nội địa của CX-5 khoảng 3.900 xe trong tháng này và nhiều nhất là 6.000 chiếc trong tháng 3. Mazda cũng có thể cắt giảm số lượng Mazda3 và CX-30 sản xuất tại Nhật Bản, Trung Quốc và Mexico.

Thiếu hụt chip bán dẫn, nhiều hãng xe phải ngừng sản xuất - 5

Hãng xe Hàn duy trì lượng chip mua vào ngay cả khi các hãng xe khác bắt đầu cắt giảm đơn đặt hàng do nhu cầu thấp đi trong đại dịch Covid-19. Một nguồn tin ẩn danh cho biết Hyundai mua ít chip hơn vào năm 2020 so với năm 2019, nhưng hãng xe đã tăng mạnh lượng mua trong quý kết thúc vào tháng 12.

Tuy nhiên, nếu cuộc khủng hoảng không sớm “hạ nhiệt”, Hyundai cũng sẽ đối mặt với các thách thức một khi các nhà máy chip chạm mức năng suất thấp nhất và gây thiếu hụt đến cả lượng chip công nghệ cao. Các mẫu xe mới hiện đang trong giai đoạn tăng cường sản xuất gồm: Tucson 2021, SantaFe 2021, Elantra 2021,.. Ngoài Hyundai, Toyota cho biết hãng xe Nhật có đủ lượng chip tồn kho để kéo dài khoảng 4 tháng tiếp theo.

https://zalo.me/0913394363
https://www.facebook.com/Hyundai-Th%C3%A1i-Nguy%C3%AAn-0869155222-374331413184032/